How to choose electric scooter

​วิธีการเลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับคุณ

เมื่อเลือกรถสกูตเตอร์ไฟฟ้าผู้คนจะดูที่ความเร็วและระยะทางสูงสุดของสกู๊ตเตอร์ก่อนโดยธรรมชาติ เราต้องการรถสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่เร็วพอที่จะให้เรามีความสนุกในการใช้งานและยังต้องมีแบตเตอรี่เหลือเพียงพอที่จะพาคุณไปยังจุดหมายและกลับมาได้

แต่นอกเหนือจากข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับความเร็วและระยะทางมาตรฐานแล้ว และจากนี้ต่อไปจะเป็นอีกสิ่งสำคัญที่คุณควรใช้พิจารณาประกอบก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสกูตเตอร์ไฟฟ้าของคุณ:

1. น้ำหนักและความสดวกในการพกพา

ก่อนอื่นให้คุณพิจารณาว่าจะใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าของคุณอย่างไร คุณจะต้องถือสกูตเตอร์ของคุณบ่อยแค่ไหน? คุณจำเป็นต้องถือข้ามสะพานในเส้นทางของคุณหรือป่าว? หากคุณเป็นเช่นนั้นคุณอาจจะต้องการอะไรที่เบากว่าและเล็กกว่าเช่น E-TWOW หรือ Inokim Light สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเบากว่า 12 กิโลกรัม จะเหมาะสำหรับคุณ

หากคุณไม่จำเป็นต้องถือมันบ่อยๆ คุณสามารถพิจารณาบางรุ่นที่น้ำหนักมากกว่าและทรงพลังมากกว่าเช่น Zero 8 หรือแม้แต่ Zero 10X

2. การรองรับการกระแทก

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีระบบรองรับการกระแทกทั้งด้านหน้าและด้านหลังหรือไม่? สำหรับการขับขี่ในประเทศไทยเป็นสิ่งสำคัญมากที่สกูตเตอร์ของคุณต้องมีระบบรองรับการกระแทกที่ดีเพราะถนนที่นี่อาจไม่ราบเรียบและมีหลุมบนถนนมาก มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความปลอดภัย หากคุณวิ่งผ่านไปเจอกับหลุมถนนที่คุณมองไม่เห็นระบบรองรับการกระแทกจะช่วยให้รู้สึกนุ่มขึ้นและคุณจะไม่ตกลงจากสกู๊ตเตอร์ได้โดยง่าย

3. ขนาดของล้อรถ

คนส่วนใหญ่ไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้ แต่เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ล้อที่ใหญ่จะปลอดภัยกว่าและให้ความสบายในการขับขี่มากขึ้น ในประเทศไทยเราแนะนำล้อขนาดอย่างน้อย 8 นิ้วขึ้นไป แต่ถ้าเพื่อประสบการณ์การขับขี่ที่ดีที่สุดแนะนำให้ใช้ล้อขนาด 10 นิ้ว

4. คุณภาพของแบตเตอรี่

นี่คือการพิจารณาที่สำคัญเนื่องจากแบตเตอรี่เป็นส่วนที่แพงที่สุดของสกูตเตอร์ไฟฟ้า สกูตเตอร์ส่วนใหญ่ใช้แบตเตอรี่ของจีนซึ่งจะเสื่อมเร็วกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของญี่ปุ่นและเกาหลี พวกมันราคาถูกกว่า แต่ก็ถูกกว่าด้วยเหตุผล โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่ของจีนจะมีอายุการใช้งานครึ่งหนึ่งของแบตเตอรี่ญี่ปุ่น / เกาหลี

แบตเตอรี่ LG หรือ Samsung สามารถใช้งานได้นานกว่า 500 รอบในการชาร์จเต็ม ก่อนที่ความจุเดิมจะลดลงเหลือประมาณ 70% แบตเตอรี่จีนจะใช้งานได้นานประมาณ 200-300 รอบในการชาร์จเต็มก่อนที่จะลดลงเหลือ 70% ของความจุ Inokim ใช้แบตเตอรี่ของ LG / Sanyo ในขณะที่ E-TWOW ใช้แบตเตอรี่ของ Samsung

แบตเตอรี่พานาโซนิคสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าแบ็ตเตอรีของ LG และ Samsung พวกเขาเป็นมาตรฐานทองคำในเรื่องเซลล์แบตเตอรี่ นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาถูกนำมาใช้ในรถยนต์เทสลา แต่ก็มีราคาแพงมากกว่า ประมาณ 3 เท่าของราคาแบตเตอรี่จากจีน

ดังนั้นคุณควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วยและถามยี่ห้อของแบตเตอรี่ในสกูตเตอร์ไฟฟ้าของคุณเมื่อจะตัดสินใจ

5. การรับประกันสินค้าและบริการหลังการขาย

สกูตเตอร์ไฟฟ้าราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าร้านที่คุณเลือกซื้อมามีการรับประกันสินค้าและบริการดูแลหลังการขายที่ดี มั่นคง มันอาจจะทำให้คุณมีความกังวลใจภายหลังเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับสกูตเตอร์ของคุณ

คุณอาจหาซื้อสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกมากโดยไม่มีการรับประกันสินค้า แต่เราจะไม่แนะนำ เพราะว่าทำไม? ในกรณีที่คุณมีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ แบตเตอรี่มีราคาแพงมากและโดยทั่วไปจะมีราคาประมาณ 1 ใน 3 ของราคาสกูตเตอร์ดังนั้นหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่คุณอาจจะต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ปัจจุบันของคุณเอง

Previous article Why the WATT (W) rating on your motor is a LIE
Next article ต้นทุนค่าขนส่งในประเทศไทย เมื่อเทียบกับรถยนต์กับมอเตอร์ไซค์และเทียบกับ อี–สกู๊ตเตอร์

Comments

1 - October 1, 2020

1

1 - October 1, 2020

1)

1 - October 1, 2020

1

1 - October 1, 2020

1

1 - October 1, 2020

1

1 - October 1, 2020

1

1 - October 1, 2020

1"’`—

1"'`-- - October 1, 2020

1

1) - October 1, 2020

1

lKEScjIntp - September 25, 2020

PtihZCGuSyjl

Leave a comment

* Required fields