E-Scooters Thailand Bangkok Commuting Travelling

4 อย่างที่ควรดูก่อนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

E-Scooter Thailand Bangkok สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ทุกประเทศย่อมมีความแตกต่างกัน บางสิ่งที่ดูเหมือนจะดีในประเทศนึงอาจจะไม่ดีสำหรับอีกประเทศเช่น รูปแบบการเมือง การปกครอง, การทำธุรกิจ, การเลือกเสื้อผ้า ที่อาจจะเหมาะเมื่อเราอาศัยอยู่ในประเทศนึงแต่ก็อาจจะไม่เวิร์คเลยเมื่ออยู่ในอีกประเทศ สิ่งเหล่านั้นก็รวมถึงปัจจัยในการเลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าด้วย

ในไทยนั้นอย่างที่ทุกคนรู้กันว่าถนนหนทางขึ้นชื่อเรื่อง ความขรุขระ มีหลุมบ่อ แถมทางเท้าก็ยังมีอุปสรรคมากมาย ทั้งเสาไฟ และร้านริมทาง

เพราะเหตุนี้เราเลยรวบรวมปัจจัย 4 อย่างที่ควรดูก่อนซื้อสกูตเตอร์ไฟฟ้าในไทยมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

Inokim Quick 3 large wheels tyres สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

1. ขนาดล้อ

ในกรุงเทพซึ่งถือว่าเป็นเมืองหลวงของประเทศแต่ก็ยังมีถนนบางส่วนที่ปูไม่เรียบร้อยและยังมีหลุมมีบ่อ (ที่มีเยอะพอๆกับรถที่ขับ) อีกดังนั้นขนาดของล้อถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกจักรยานไฟฟ้า

ล้อขนาดใหญ่นั้นจะทำให้การขับขี่ปลอดภัยกว่าและรับมือกับหลุมบ่อต่างๆได้ดีกว่าต่างจากการใช้ล้อขนาดเล็กที่อาจจะทำให้คุณขับไปเด้งไปหรือแม้แต่เจอกับอุบัติเหตุหนักๆหากไม่ระวังหลุมบนถนนให้ดี

ขนาดที่เราแนะนำสำหรับกรุงเทพคือล้อที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางอย่างน้อย 8 นิ้ว

เช่น Inokim Light ที่มีล้อขนาด 8.5 นิ้วซึ่งสามารถการันตีได้เลยว่าจะให้การขับขี่ที่สบายและปลอดภัยกว่าขนาดล้อที่เล็กหรือจะเลือกเป็น Inokim Quick 3 ซึ่งมีขนาดล้อใหญ่ถึง 10 นิ้วถึงจะใช้ขนาดล้อที่ใหญ่ที่ทำให้คุณยิ่งปลอดภัยแต่คุณก็ต้องเสียสละแลกมันไปกับความคล่องตัว

จากประสบการณ์ส่วนตัวล้อขนาด 6 นิ้วก็สามารถใช้งานได้แต่การเดินทางของคุณก็อาจจะไม่ได้สะดวกสบายเท่าไหร่ยกเว้นว่าคุณจะใช้มันออกไปแค่ร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาหารหน้าปากซอย

Dualtron suspension สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

2. ระบบช่วงล่าง

ในประเทศไทยที่ถนนทั้งขรุขระและมีหลุมบ่อซึ่งบางทีก็ทำให้เราขับตกหลุมอย่างกะทันหันหรืออาจะทำให้เสียการทรงตัวได้บ่อยๆเพราะฉะนั้นอีกอย่างที่สำคัญคือช่วงล่างที่คอยซัพพอร์ท

สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่มีช่วงล่างช่วยซัพพอร์ทก็เช่น E-TWOW Booster Plus ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณรับมือกับถนนของกรุงเทพได้เป็นอย่างดีจักรยานคันนี้มีการซัพพอร์ททั้งช่วงของด้านหน้าและด้านหลังเพื่อจะทำให้คุณขี่ไปบนพื้นที่ไม่ค่อยจะเท่ากันได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้สกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ยังได้รับรางวัลอีกด้วย

แต่ถ้าเกิดความคล่องตัวและความเบานั้นไม่สำคัญกับคุณเท่าไหร่จักรยานรุ่น Dualtron ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนพื้นผิวที่ขรุขระอยู่แล้ว

Zero 2.0 rubber tyres สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

3. ประเภทของยาง: แบบเติมลม หรือยาง 100%

ยางทั้งสองประเภทย่อมมีข้อดีแตกต่างกัน

ประเภทแรกคือใช้ยาง 100% จะมีความทนทานมากกว่าแบนได้ยากกว่าและไม่ต้องบำรุงรักษามาก

ส่วนประเภทที่เติมลมจะมีการดูดซับแรงได้มากกว่าทำให้ขับขี่ได้สบายมากกว่าและบางกว่าประเภทแรก

Zero 2.0 คือสกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นที่เบาที่สุดในโลกด้วยน้ำหนัก 6.8 กิโลเมตรใช้ยางประเภทยาง 100%

รุ่นนี้เป็นที่นิยมมากในสิงคโปร์เพราะที่นั้นถนนเรียบและดีซี่งก็แตกต่างจากถนนในไทยดังนั้นเราจึงแนะนำรุ่น Inokim Mini ซึ่งล้อหน้าจะเป็นยางแบบเติมลมซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ได้เดินทางไกล (น้อยกว่า 1 กิโลเมตร) หรือถ้าน้ำหนักไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณรุ่น Inokim Light หรือ Quick 3 ก็น่าสนใจ

4. ขนาดของสกูตเตอร์ไฟฟ้า

ขนาดของสกูตเตอร์นั้นก็ต้องพิจารณาจากไลฟ์สไตล์ในการเดินทางของคุณ

ถ้าเกิดปกติคุณใช้รถไฟฟ้าในช่วงเวลาเร่งด่วนตลอดคุณก็น่าจะรู้ว่าที่สำหรับมนุษย์นั้นมีน้อยพออยู่แล้วไม่ต้องพูดถึงการเอาสกูตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นไปด้วยเลย

เราคิดว่าควรจะเลือกอะไรที่เล็กและเบาสามารถหาพื้นที่วางหรือพิงไว้ขณะขึ้นรถไฟฟ้าได้เช่น Inokim Mini+, Zero 2.0 น่าจะเหมาะกับสิ่งที่เราพูดถึงเพราะมันเบาและเล็กที่สุดในบรรดาจักรยานไฟฟ้าแต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมีพลังและความเร็วในการใช้งาน

สรุป

อย่างที่พูดไปตั้งแต่ต้นของบทความว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกก็คือความแตกต่างของพื้นที่รวมถึงความแตกต่างของไลฟ์สไตล์คุณคุณจะใช้มันตอนไหน, เส้นทางที่ใช้เป็นยังไง, รสนิยมของคุณเป็นแบบไหนสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากที่สุดในการเลือก

ทุกคนย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกันอยู่แล้วดังนั้นถ้าคุณสนใจก็พูดคุยและสอบถามเราได้

เราจะช่วยคุณเลือกพาหนะไฟฟ้าที่เหมาะกับคุณที่สุด

Previous article 2017 Black Friday Cyber Monday Sale!
Next article Zero 2.0: The world's lightest e-scooter reviewed by CNET

Leave a comment

* Required fields