Thailand e-bike vs e-scooter which is better

เลือกอันไหนดีระหว่างสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากับจักรยานไฟฟ้า

Thailand e-bike vs e-scooter which is better จักรยานไฟฟ้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ในชุมชนเมืองที่การเดินทางมักแออัดยัดเยียด ผู้คนกำลังมองหาทางเลือกในการเดินทางที่จะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทาง สามารถพกพาได้ และที่สำคัญมีน้ำหนักเบา แทนที่จะต้องไปนั่งรถติดอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานๆ ซึ่งสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้า ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ยังมีความกังขากันอยู่ว่าจะเลือกอันไหนดีกว่ากัน เราไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

จักรยานไฟฟ้า

ข้อได้เปรียบหลักๆ ของจักรยานไฟฟ้า นั่นคือ ในเมืองหลายๆ แห่ง ได้จัดให้มีการสร้างทางสำหรับจักรยาน ซึ่งในกรุงเทพฯ มีหลายหน่วยงานที่กำลังทุ่มทุนสร้างเลนสำหรับจักรยาน เป็นระยะทางยาวถึง 365กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกให้สำหรับนักปั่นจักรยานและคนเดินเท้า

จักรยานไฟฟ้า EPIQUE City E-Bike จักรยานไฟฟ้า

เพื่อป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุ ในการที่จะต้องไปเดิน หรือปั่นจักรยาน บนท้องถนน และป้องกันการจราจรที่ติดขัดมากพออยู่แล้วในชุมชนเมืองปัจจุบันนี้

ความสะดวกสบายในการใช้งาน จักรยานไฟฟ้า ก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจ เพราะจักรยานไฟฟ้ามีที่นั่ง ซึ่งช่วยทำให้รู้สึกสบายกว่า ในการเดินทางระยะทางไกลๆ หากเมื่อเทียบกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ที่ต้องยืนและนั่งยองๆ

และถึงแม้ว่าจะมีที่นั่งอย่างสบาย แต่ก็ยังสามารถออกกำลังกายได้ในเวลาเดียวกัน ด้วยการออกแบบตามมาตรฐานของสิงคโปร์ ที่มีฟังก์ชั่น การทำงานด้วยการปั่นด้วยเท้า แทนที่จะมีระบบอัตโนมัติของมอเตอร์เข้ามาช่วย ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งานต้องทำการปั่นจักรยานไฟฟ้าเพื่อให้มอเตอร์ทำงาน

การขี่จักรยานถือเป็นทางเลือกที่ดีเพราะมีช่วงเวลาในการผ่อนแรง โดยที่ไม่ต้องปั่นตลอดเวลา และจักรยานไฟฟ้ายังมีตัวช่วยในการออกกำลังกายที่หลากหลายให้เลือก โดยการปรับโหมดระดับพลังงานของมอเตอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลและ ไลฟ์สไตล์ในการออกกำลังกายได้ด้วย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

นี่ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เรื่องความปลอดภัยถือเป็นเรื่องหลักและสำคัญมาก ในการใช้รถบนท้องถนน และเป็นเหตุผลเดียวกับการเลือกใช้จักรยานไฟฟ้า สำหรับผู้ที่เลือกใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สามารถขับขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนทางเท้าได้ ซึ่งถือเป็นทางเลือกด้านความปลอดภัยที่ดี มากกว่าที่ต้องไปขับขี่บนท้องถนนที่มีรถบรรทุก 10 ตัน อย่างแน่นอน สำหรับการใช้งานสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในประเทศสิงคโปร์ สามารถเลือกใช้เลนส์จักรยาน หรือทางเท้า (ฟุตบาท)ได้การปั่นจักรยานให้ดี ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เพราะหลายๆ ท่านเรียนรู้การปั่นจักรยานตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ และหากเราไม่เคยปั่นจักรยานเลยล่ะ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะเรียนรู้และการนั่งบนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ก็สามารถทำได้ง่ายในตอนนี้ที่เราเป็นผู้ใหญ่กันแล้วรือทางเท้า (ฟุตบาท)ได้

Inokim Quick electric scooter สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ได้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และพกพาง่าย สะดวกต่อการจัดเก็บ มากกว่าจักรยานไฟฟ้า โดยเฉพาะ ยี่ห้อ Inokim Light และ E-TWOW Booster Version 2 ที่มีทั้งสองคุณสมับติ นั่นคือ ในเรื่องความสะดวกสบายและพาพาได้ง่าย โดยสามารถพกติดตัวไปเก็บในที่ทำงานได้ ซึ่งสามารถเก็บไว้ใต้โต๊ะได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องการสูญหายที่ต้องหาโซ่มาคล้อง เหมือนกับจักรยานไฟฟ้า

ข้อดีประการที่สาม สำหรับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า คือ ในบริเวณพื้นที่ต่างระดับ ผู้ขับขี่สามารถยืนบนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และกระโดดออกจากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถควบคุมการขับขี่ต่อไป เพื่อเดินทางได้ต่อในบริเวณพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ในขณะที่จักรยานไฟฟ้าอาจจะทำไม่ได้ หรือต้องอาศัยความระมัดระวังมากกว่า 

จังหวะชีวิตที่แตกต่าง ไลฟ์สไตล์ก็ต่างกัน

ทั้งจักรยานไฟฟ้าและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งการตัดสินใจในการเลือก ล้นขึ้นอยู่กับความชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละท่าน เพราะทั้งสองอย่าง สามารถช่วยให้เราสามารถเดินทางรอบโลกได้ โดยที่เราทิ้งรอยเท้าไว้น้อยที่สุด และทั้งสองอย่างก็ถือเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการการเดินทางและออกกำลังกายกลางแจ้ง

สำหรับการตัดสินใจเลือกไม่ว่าจะเป็น จักรยานไฟฟ้า หรือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ถือเป็นการตัดสินใจเฉพาะบุคคล จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

Previous article 5 ways to tell apart a fake from an original scooter

Comments

John Wickenden - April 21, 2018

Hello same question as Thierry above……I want elec assist mountain bike or conversion kit…..I am 190cm tall.
Do you have any models for sale/order?

best
John

Desvideaux - January 26, 2018

Hello I am French I live in Phuket and I want to buy an electric mountain bike .do you sell this can you send me by mail your different model
Thank you for your answer
Best regards Thierry

Leave a comment

* Required fields